Đặc điểm của tường cây, vườn trên mái, sân thượng đối với thiết kế và thi công.

  1. Vườn đứng

vuon1

Vườn đứng hay còn gọi là tường cây. Các loại cây trồng sử dụng ở đây là những loài cây có trọng lượng nhẹ, có khả năng thích nghi và sinh tồn cao, có khả năng sống trong chậu hoặc không cần đất và chịu được ánh sáng chiếu vào. Các loài cây thường được sử dụng là các loại đây leo như cẩm tú leo, Chi Trinh đẳng… các loài cây đặc tính thủy sinh, bán thủy sinh có nguồn gốc địa phương như: rêu, dương xỉ, trầu bà, vạn niên thanh và một số loài cây bụi nhỏ khác.

Mặt của tường đứng rất quan trọng về hướng chíu sáng, căn cứ vào đấy mà chọn cây cho phù hợp, hướng tây nam nắng gắt, hướng đông nắng sớm và có gió lạnh…. Mặt hướng đông cây phát triển mạnh hơn mặt ở hướng tây.

Với vườn đứng trồng trong nhà thì cần có hệ thống đèn chiếu sáng nhân tạo như những bóng đèn halogen, jebo…

2. Vườn trên mái và sân thượng

hana1-1359388941

Nên lựa chọn các loài cây thân nhẹ, rễ mảnh và mọc nông để bảo vệ phần hạng tầng.

Nơi nào nắng chiếu trực tiếp suốt cả ngày và không có khả năng giữ ẩm nên chọn những họ thực vật chịu hạn như xương rồng, sống đời, lưỡi hổ, sen đá..

Nếu sân thượng có bóng mát và ánh sáng thích hợp có thể sử dụng chậu treo như phong lan.

Ở những ban công nhỏ hẹp không nên lựa chọn những loài cây có khổ lá rộng. Nên chọn những loài cây dễ trồng như lưỡi hổ, traaif bà thái, lan ý…

Nếu sân thượng rộng có thể bố trí vài chậu bonsai  như : mai chiếu thủy, mai vàng, nguyệt quế hay khế ngọt… Dây leo che bóng như cát đằng, tường vi..

Nếu làm giàn hoa nên chọn các loài cây có độ buông rũ mềm mại như liên hồ đằng, sử quân tử, hoa sao, đậu biếc, tóc tiên…

Chú ý không gian sân thượng trên mái thường giới hạn, nên thiết kế đơn giản, không nên làm quá đa loại cây sẽ tạo sự lố nhố với không gian.

Nên dùng đất sạch và nhẹ

Chú ý việc chống thấm để bảo vệ hạ tầng, tấm ngăn rễ, hệ thống thoát nước thường phủ đá sỏi và cát trước khi phủ lớp đất trồng cỏ nếu thiết kế vườn trồng trực tiếp trên sân thượng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s