Tự tay thiết kế khu vườn ưng ý

5

Với cuộc sống căng thẳng, công việc bộn bề và vội vả thì một góc không gian xanh, hoa mỗi ngày mỗi nở, mùi hương cây cỏ mơn man khắp trong nhà ngoài ngõ là sự khao khát của mọi người. Để có một khu vườn  như ước muốn, lẽ dĩ nhiên cần phải đầu từ, chăm chút. nhưng đây sẽ là một hướng đầu tư đa lợi, đa lộc và nhiều điều bất ngờ.

Để đạt được nhưng điều nói trên, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các kỹ sư thiết kế tại các công ty cảnh quan uy tính và chuyên nghiệp nếu bạn có điều kiện và mong muốn có một khu vườn phong phú, mới lạ. Do một khu vườn có thể được phối hợp đa dạng các chủng loại cây, sự hòa hợp về màu sắc, tương phản làm nên điểm nội bật.. Ngoài ra còn có các vật liệu cảnh quan như đá, gốm sứ, tượng….Trong mỗi mục còn có rất nhiều chủng loại mẫu mã. Chỉ có những người có kiến thức chuyên sâu, hiểu rộng về kiến trúc cảnh quan, sân vườn mới có thể tư duy tổng thể, có những sự chọn lựa, phối hợp vật liệu và cây, cỏ một cách phong phú và phù hợp.

Nếu chọn giải pháp chọn công ty cảnh quan thay bạn xây dựng một khu vườn như bạn mong muốn, bạn nên chuẩn bị những yêu cầu về chức năng khu vườn muốn hướng đến, sở thích cá nhân. Bạn cũng có thể lên ý tưởng cho khu vườn của mình, rồi để cho các nhà thiết kế tiếp nhận ý tưởng và biến chúng thành hình, phương án thiết kế cho khu vườn của bạn. Có như vậy cảnh quan xung quanh nhà sẽ gần gũi và ý nghĩa hơn, thể hiện màu sắc tinh thần của chính bạn.

Bạn cũng có thể tự tay mình vun xới, lên luống trồng hoa, dựng đồi cho chính khu vườn của mình. Đây là niềm say mê của nhiều người, như một thú tiêu khiển, một thời gian vận động thân thể mà giải phóng căng thẳng cho đầu óc. Hoa nở từ công sức, kết trái từ những giọt mồ hôi. Sau đây là một số kiến thức cơ bản cần thiết cho bạn có thể tự lên ý tưởng, thiết kế và có cơ sở để chọn loài cây phù hợp:

Hình khối của cây xanh: mỗi loài cây đều có một vẽ hình khối tự nhiên. Hình khối nhưng hài hòa va phóng khoảng. cây có hình tán ô, hình tháp, hình thuôn…bạn nên lưu ý đến tỷ lệ con người. Những cây có chiều cao tương đối, con người dễ dàng nhìn thấy sẽ có giá trị phối cảnh không gian trong khu vườn diện tích nhỏ. Cụ thể là những cây che bóng cao, to chúng ta không thể nhìn thấy hình dáng tổng thể của chúng, chỉ khi khoảng cách đứng cách chúng rất xa chúng mới hiện hữu trong tầm mắt của bạn, vì thế cây cao có công dụng che bóng và giá trị phối cảnh khi ngắm nhìn từ xa.

Cảnh quan điểm nhấn của khu vườn diện tích vừa phải là các loài cây thân thảo, cây bụi cây đơn độc hoa lá đẹp cao 2 – 3m. có thể phối kết cùng đá tảng, tượng, đồ gốm.

8 copy

Chú ý tỷ lệ về chiều cao cây, tất cả đều phải có chính và phụ. Hai cây hoa rất đẹp nhưng nếu đạt cạnh nhau thì chúng lại không đẹp, vì chúng đang triệt tiêu, bày xích nhau. Bạn nên chọn một loài cây làm trung tâm, tức làm chính, là sự nổi bật nhất, vị trí tốt nhất rồi dùng các loài cây khác làm phụ tôn lên sự nổi bật của điểm chính. Làm thế nào khi ánh nhìn đầu tiên của người tham quan khu vườn sẽ dừng lại ở điểm chính ấy. Có như vậy thì khu vườn của bạn mới không bị rối loạn.

Bạn cũng nên chú ý đến góc nhìn đẹp nhất của khu vườn để thiết kế cho phù hợp. khu vườn tuy bất động trong không gian đa chiều nhưng con người chuyển động, đứng ở mỗi góc bạn sẽ có một khung cảnh khác nhau, vì vậy nên chọn vị trí mà khi đứng hoặc ngồi ở đấy sẽ có khung cảnh đặc sắc nhất của khu vườn để làm cơ sở tiến hành thiết kế. Vị trí có thể là ban công nhìn xuống, bàn đá đặt ngoài sân vườn… Đây sẽ  là những nơi để bạn,người thân bạn bè thường ngồi, đứng (giữ nguyên góc nhìn) và sẽ được tận hưởng góc nhìn tuyệt vời nhất của khu vườn.

http://www.saigonhoa.vn/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s