Kỹ thuật bứng cây

P1150097

Thời điểm bứng cây phù hợp nhất là cuối mùa nắng đầu mùa mưa, Nếu có thể xắp xếp bứng cây vào thời điểm này, khả năng sống của cây sau khi trồng chổ mới gần như là 100% khi bứng đúng kỹ thuật. Nhưng thường điểm bứng cây là vào lúc có nhu cầu có thể là bất cứ lúc nào trong năm, sau đây là một số kỹ thuật, kinh nghiệm và lưu ý để năng cao khả năng bứng cây thành công:

Vào thời điểm cây đang sinh trưởng mạnh mẽ, mới ra lá non, vừa bón phân đạm…Bứng cây vào lúc này khả năng thành công sẽ thấp xuống. Đặc điểm sinh học của cây là sức chống chọi tăng lên khi môi trường khắc nghiệt và yếu khi có điều kiện thuận lợi, cây tập trung sinh trưởng, sức chóng chọi, thích nghi kém đi. Vì thế khi cây cằn cõi, bứng cây rồi  trồng lại khả năng sống rất cao.

Trước khi bứng hẳn 8 – 10 ngày ta nên khoanh bầu làm đứt một nữa số rễ, phần còn lại để cân bằng nước cho cây thích nghi, 8 ngày sau bắt đầu bứng hẳn,

Trước lúc bứng cây thời gian nên han chế tưới nước để cây làm quen với điều kiện thiếu nước. Phần lớn cây chết sau khi bứng là do thiếu nước bởi bộ rễ bị tổn thương, mất cân bằng thu chi nước trong cây.

Tùy từng loại cây, và đặc điểm đất mà có xác xuất thành công khác nhau, chẳng hanjn như họ sanh, si, họ đâu như phượng, me dễ thích nghi. Đất cát rất khó đánh bầu nguyên vẹn…Với những họ cây khỏ trồng, ta có thể chia ra làm nhiều lân khoanh rễ rồi mới bứng hẳn.

Dụng cụ bứng cây: Xà beng lớn nặng đủ sức để chặt rễ to, cuốc, xẻng, bao, dây buộc bầu cây, có thể chuẩn bị sơn, thuốc chống nấm thoa vào vết rễ bị đứt ngăn ngừa vi khuẩn tấn công là hỏng rễ.

Kích thước bầu đất tùy thuộc vào kích thước cây. Bầu lớn tốt cho sức sống cây trên lý thuyết nhưng bầu lớn rất khó vận chuyển, nguy cơ vỡ bầu cao gây hại sức sống cây nghiêm trọng.

Mé bớt nhánh và lá cây để tránh hao hụt nước và dễ dành trong khâu vận chuyển.

Sau khi cắt đứt bầu cây ra khỏi vị trí cũ tiến hành dùng bao bó bầu. cẩn thận không được làm vỡ bầu cây.

Sau khi đã bứng cây bó bầu mà chưa có vị trí trồng tiến hành vùi bầu vào xơ dừa tưới nước giữ ẩm, để vào nơi râm  mát.

Trồng cây vào vị trí mới: đào sẵn hố trồng tương xứng, rộng hơn bầu cây, làm tơi, phá vỡ kết cấu đất đã nén chặt lâu năm càng thuận lợi cho rễ cây hô hấp và phát triển, gỡ bỏ vỏ bầu hoàn toàn, không được trồng ẩu khi vẫn còn vỏ bầu bó quanh rễ, Xử dụng tro trấu, xơ dừa, phân chuồng hoai mục bón lót, trong tro trấu xơ dừa các tiền tố hormon auxin kích thích ra rễ nên rất tốt cho việc trồng, phát sinh rễ mới, tiến hành chống cọc cố định cây, tránh ngã đổ, lung lay bầu rễ, chú ý chăm tưới thường xuyên.

Nếu bầu cây bị vỡ có thể xử lý bằng cách đắp đất nhão, mang cây vào bóng râm, độ ẩm cao, dưỡng cho cây thích nghi, phục hồi rồi mới mang đi trồng.

http://www.saigonhoa.vn/

Advertisements

One thought on “Kỹ thuật bứng cây

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s