Trồng cây trong chậu, thay đất mới cho chậu cây

Kỹ thuật trồng cây trong chậu:

Những loài bonsai, kiểng cảnh như mai vàng, mai chỉ thiên, sứ thái, sanh si, tùng, khế… có thể trồng trong chậu, khi trồng cần lưu ý:

Cây trồng ngoài tự nhiên không gian đất cho cây sinh trưởng là không bó buộc, khi trồng trong chậu vấn đề nên quan tâm hàng đầu là sự thoát nước. Chậu trồng cây thường có những lỗ thoát nước, nhưng cây sinh trưởng thời gian, rễ cây lấp kín lỗ thoát gây hiện tượng ngập úng, chết cây. Trước khi cho đất vào trồng nếu chậu lớn có thể trãi một lớp mỏng đá hay xà bần để bảo vệ lỗ thoát nước, chậu nhỏ thì đặt vài viên xà bần lên miệng lỗ thoát.

Cây trồng trong chậu hạn hữu đất nhưng phần lớn là những cây kiểng theo phong cách bonsai, yêu cầu tiết chế dinh dưỡng để cây cho vẻ đã sinh trưởng lâu năm, tuy nhiên vấn đề mùn khoáng, dinh dưỡng cân đối để cây duy trì cho hoa, quả cũng vô cùng cần thiết. Đặc biệt nếu trồng những cây kiểng lá thì thiếu dưỡng chất sẽ làm cây xơ xác, trái ngược mục đích sử dụng. Có thể dùng phân hữu cơ hoai mục với đầy đủ dinh dưỡng, tro bếp với hàm lượng khoáng hay mua phân trộn sẵn ngoài các cửa hàng phân bón để sử dụng.

Bón phân đối với cây trồng trong chậu: thuận tiện và thích hợp nhất là dùng phân NPK pha nước  tưới vào gốc cây với nồng độ loãng, tỷ lệ NPK tủy thuộc vào giải đoạn sinh trưởng, phát triển của cây. Đặc tính phân hóa học là bạo phát, bạo tàn, phát huy tác dụng rất nhanh chóng nhưng về lâu dài sẽ làm đất bị bạc màu.

Trong không gian đất bó hẹp, rễ cây phát triển thời gian sẽ đầy trong không gian lòng chậu, lúc này sẽ không cần đất để giữ nước, giữa dưỡng chất. Sẽ tốn công chăm sóc. Đây chính là lúc phải thay chậu lớn hơn nếu kích thước chậu đã không còn phù hợp với hình dáng và quá trình sinh trưởng của cây, hoặc bứng cây ra khỏi chậu để thay lớp giá thể mới

Các bước bứng cây ra khỏi chậu và thay chậu mới:

8112608157_9fa7b49dba

Dùng dao khoanh xung quanh chậu, tưới nước, lúc này rễ đã bao đặc khắp lòng chậu, hơn hết cây sống trong chậu điều kiện khắc khổ, sức chịu đựng rất cao, thuận lợi cho quá trình bứng và đảm bảo khả năng sống cho cây sau khi bứng. Chính yếu là lấy cây ra khỏi chậu mà vẫn giữ chậu còn nguyên vẹn. Vấn đề lo sợ vở bầu, chết cây là không có.

Sau khi đã nhổ được cây ra khỏi chậu, mạnh dạng cắt bỏ rễ cây dày đặc, rễ già, xấu chỉ chừa lại lượng rễ tương đương đủ để nuôi dưỡng cây, Loại bỏ lá vàng, cành khô đối không cần thiết.

Sử dụng giá thể chú ý mùn hữu cỡ để tăng lượng keo đất cho rễ cây tương tác trao đổi dưỡng chất, về thành phần dinh dưỡng có thể tưới phân NPK tổng hợp về sau, cuối cùng là cho đất vào chậu trồng lại cây.

Việc bứng châu ra khỏi chậu và tái trồng khá đơn giản, chỉ tốn công sức không đòi hỏi ký thật nhiều, vẫn đảm bảo được sức sống tốt cho cây sau khi tái trồng. Mọi người có thể tự thay đất trồng, thay chậu cây nhà mình để chúng luôn tươi tốt và tràn dầy sức sống.

http://www.saigonhoa.vn/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s