Hướng dẫn trồng cây hoa cảnh vào chậu | Sài Gòn Hoa

Hướng dẫn trồng cây hoa cảnh vào chậu | Sài Gòn Hoa.

Biến một góc không gian tẻ nhạt bằng cách đặt vào đó một bồn hoachậu hoa đầy những cây xanh và hoa nhiều sắc màu nhé! Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn có được góc cảnh quan thực sự ưng ý.

mai dia thao trong chau

mai dia thao trong bon hoa

Chọn chậu trồng hoa phù hợp

Hãy chọn những chậu trồng hoa có kích thước phù hợp với các loại cây trồng và góc vườn nhỏ của mình, chúng phải có lỗ thoát nước. Các chậu gạch nung chịu được sương gió là lựa chọn lý tưởng cho việc trồng cây lâu năm. Khuyết điểm của chúng là những lỗ thoát nước khiến phân trộn hay chảy ra ngoài và cần phải tưới nước thường xuyên.

Những chậu hoa gốm tráng men trông thật xinh xắn khi bên trong nó được trồng những cây Đỗ QuyênNgũ gia bì vàng,… Trong khi đó những chậu đá lại tuyệt vời cho những cây mang vẻ cổ dạng như bonsai. Các chậu nhựa thì rẻ và giữ ẩm tốt nhưng lại cần phải che phủ vào mùa đông để tránh rễ cây bị lạnh. Những mẫu cây cảnh tạo hình trông thật đẹp mắt trong những chiếc chậu nửa gỗ hoặc chậu bằng kim loại hiện đại. Tùy theo loại cây chọn trồng mà chọn loại chậu phù hợp.

chau treo dat nung

chậu đất nung

chau gom trang men

chau da

chậu đá

chau nhua tron

chậu nhựa tròn

Công tác chuẩn bị

 • Cho loại phân trộn đa mục đích không có than bùn vào trong các chậu.  Sở dĩ dùng loại không có than bùn vì  trong than bùn thường có độ PH từ 2,6 – 3,5 chúng sẽ cho phản ứng chua, đối với các loại cây có hoa không thích hợp với đất chua thì chúng ta không nên sử dụng loại phân bón này. Mặt khác, thành phần Đạm trong than bùn khá cao, cây sẽ phát triển mạnh về thân, lá, ngọn mà không cho hoa. Đối với trồng các cây bụi hay cây lâu năm thì nên sử dụng phân trộn có chứa đất. Thành phần chính của phân trộn có chứa đất là đất thịt và một loại phân hữu cơ, chúng có chức năng giữ nước tốt, tạo cho rễ cây ổn định, không bị xê dịch theo thời gian, giúp bầu cây ổn định, thuận lợi trong quá trình sinh trưởng lâu dài của cây, có loại chứa và không chứa than bùn và cả hai loại này đều dễ dàng làm ẩm trở lại nếu nó bị khô và nặng hơn các phân trộn thông thường khác, giúp tạo sự phát triển ổn định cho cây trồng.

phan tron

 • Các cây ưa đất chua như Đỗ quyênNgọc Lancây thanh tâmcây trầu bà chân rítcây Nắp ấm …thì cần loại phân trộn đặc biệt dành cho họ Đỗ quyên để phát triển – nếu chúng được trồng bằng loại phân trộn thông thường thì lá sẽ úa vàng và có thể cây không phát triển được. Loại phân trộn đặt biệt có thể sử dụng loại chứa chất hữu cơ nhiều, có độ mùn cao,  phân ủ hoai từ xác thực vật, các loại phân hữu cơ vi sinh để cải thiện thành phần đất, tăng lượng Đạm trong phân trộn.
hoa-do-quyen-do-a

Hoa đỗ quyên

chau thanh tam de ban

chậu cây thanh tâm

cay trau ba chan rit

chậu cây trầu bà chân rít

 • Phân trộn có thể được cải tạo bằng cách bổ sung một ít tinh thể giữ nước. Đây là loại đất tinh thể dạng đóng bao với những hạt nhỏ, khi được tiếp xúc với nước chúng phình to lên, tạo cho đất trồng giãn ra sau mỗi lần tưới, và co lại khi lượng nước yếu dầnChúng hoạt động như những hồ dự trữ nước nhỏ để cung cấp nước cho cây khi cần.
cay lan chi 22

Viên ngậm nước trong chậu lan chi

 • Với lượng phân bón hợp lý được trộn với phân trộn sẽ cung cấp cho cây trồng một nguồn dinh dưỡng cân bằng trong suốt quá trình phát triển của nó.
 • Nhiều chậu chỉ có một lỗ thoát nước to duy nhất dưới đáy. Để tránh lỗ thoát nước này bị bít lại do phân trộn rơi xuống thì hãy đặt lên nó một lớp mỏng những mảnh chậu bị vỡ – hay một ít dựa dẻo (xốp) vụn vỡ cũng được. Đặt các chậu hoa lên những miếng đất nung hay ngói sẽ giúp cho nước thoát dễ dàng và tránh ẩm quá cao ở rễ cây.

Trồng cây

 • Hãy đặt một lớp mảnh sành (đất sét nung vỡ vụn) vào đáy bồn trồng hoa.
 • Cho loại phân trộn thích hợp vào chậu cho đến khi mặt lớp phân trộn cách miệng chậu 2 cm – 3cm.
 • Với những cây vẫn còn ở trong chậu, thì sắp xếp chúng trong khi đặt vào bồn. Đặt những cây cao hơn ở giữa và các cây thấp hơn ở quanh rìa bồn hoa. Lựa chọn một cây bụi có cấu trúc thay đổi theo mùa như cây Huyết dụ là một cách hay tạo thêm sắc màu.
cay huyet du

cây huyết dụ

 • Nếu bạn đang đặt kế hoạch trồng một cây lâu niên có cấu trúc và bao quanh nó là những cây theo mùa thay đổi trong năm, thì nên để những cây đó ở nguyên trong chậu của chúng để khi thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến các cây lớn hơn.
 • Khi bạn đã hài lòng với sự sắp đặt của mình rồi, thì hãy bỏ những chiếc chậu nhỏ ra và bắt đầu trồng cây vào chậu lớn.
 • Cho thêm phân trộn vào và dùng những ngón tay của bạn để trồng cây cho thật vững chắc.
 • Hoàn thành công đoạn trồng bằng việc tưới nước.

tuoi cay canh

Chăm sóc sau khi trồng

 • Thay thế lớp đất trên mặt của các cây được trồng trong chậu bằng một lớp phân trộn tươi vào sáng sớm. Điều này sẽ giúp cho cây có thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.
 • Các cây trong bồn hoa thường hay đối mặt với tình trạng khô hạn khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân và mùa nắng. Hãy đảm bảo bạn luôn kiểm tra đất và tưới nước đều đặn.

Một số cây trồng trong chậu tham khảo:

cay bach ma

trồng cây bạch mã vào chậu sứ đen

cay bay sac

cây bảy sắc cầu vồng

cay dinh lang

cây đinh lăng chậu giả gỗ

Một số hoa trồng trong chậu tham khảo:

hoa phong lu trang tri

Hoa phong lữ

hoa canh

Hoa trạng nguyên, các loại hoa tết

hoa lai trang tri (2)

Hoa lài

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY C PHN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720

Email: saigonhoa@gmail.com – Website: http://saigonhoa.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s