Trang trí vườn bằng cây cảnh cắt tỉa nghệ thuật | Sài Gòn Hoa

Trang trí vườn bằng cây cảnh cắt tỉa nghệ thuật | Sài Gòn Hoa.

Sân vườn nhà là một không gian không thể thiếu trong mõi gia đình, ai cũng muốn sân vườn nhà mình thật độc đáo và mới lạ, vậy bạn có thích trong sân vườn nhà mình có những cây cảnh được tạo hình với những hình dạng đầy mới lạ hay không ? Bài viết sau đây phần nào giúp các bạn hiểu thêm về nghệ thuật từ cây cảnh và tìm cho mình một hướng sân vườn yêu thích.

Cây cảnh cắt tỉa với tạo hình nghệ thuật đã xuất hiện khá lâu trên thế giới và tồn tại ở nước ta được một khoãng thời gian khá dài. Các nghệ nhân đã tiếp thu và sáng tạo ra những tác phẩm cây cảnh cắt tỉa nghệ thuật thu hút người nhìn. Đầu tiên chỉ với những hình khối đơn giản như vuông, tròn, hình chóp, cắt tỉa cây đường viền, về sau càng ngày càng phát triển hơn trước, những nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo đã tạo ra những tác phẩm bằng cây cảnh cắt tỉa rất mới lạ và độc đáo. Nguyên liệu chủ yếu là từ cây, đặc biệt là các loại cây lá nhỏ, thường xanh như bùm sụm, kim quýt, mai chiếu thủy, sanh, si

Với các dụng cụ chuyên dụng như kéo cắt tỉa lá, kéo cắt cành, kềm, cưa …kết hợp với tài nghệ của các nghệ nhân, từ một cây nguyên bản ban đầu sẽ cho ra các tác phẩm nghệ thuật cây cảnh độc đáo chẳng hạn như: cây cảnh có hình con con vật, chòi nghỉ mát cây cảnh…được nhiều người yêu thích. Ở Việt Nam, các tác phẩm nghệ thuật từ cây cảnh thường rộ vào đầu mùa xuân, vì vào thời điểm này cây cảnh sinh trưởng và phát triển tốt hơn và khách hàng cũng khá thích các tác phẩm cây cảnh lạ và độc đáo trang trí trong nhà, mong may mắn và tài lộc đến với gia đình họ. Ngoài ra những tác phẩm nghệ thuật này còn được đưa đi trưng bày, trang trí đường phố hoặc được mua về trang trí tiểu cảnh ở các khu du lịch, resort, công viên…

Những điều lưu ý khi cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật:

Cắt tỉa cây cảnh có hai giai đoạn chính:

  1. Cắt tỉa tạo dáng : Cắt phá cây ban đầu để tạo thành hình dạng theo ý tưởng định sẵn.
  2. Cắt tỉa tu bổ sau khi tạo dáng: Giai đoạn chăm sóc, cắt tỉa nhánh tược dư thừa trên cây sau khi tạo hình nhầm duy trì hình dáng đã tạo ra.

Đối với mõi loại cây dùng cắt tỉa đều có quá trình sinh trưởng và phát triển khác nhau, cắt tỉa tạo dáng cây cho ra những tác phẩm đẹp vừa mắt người xem nhưng ngược lại nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Vì vậy khi cắt cây cần phải chọn đúng thời điểm và  đúng kỹ thuật.

Tỷ lệ các phần của cây cảnh nghệ thuật phải phù hợp với dáng dấp của cây (tỷ lệ vàng). Kết quả này thường chỉ đạt được sau quá trình cắt tỉa lâu dài. Tinh thần của cây vẫn được giữ lại nhưng chỉ khác là ở hình dạng cây.

Một số sản phẩm cây cảnh nghệ thuật trong và ngoài nước:

  1. Cây cảnh nghệ thuật trong nước:

choi kieng lachoi kieng la lon

Chòi nghỉ  kiểng lá các kiểu

binh hoa kieng la   am tra kieng la

Bình hoa-Bầu hồ lô-Bộ ấm trà kiểng lá cắt tỉa

kieng trau heo kieng

Trâu và Heo kiểng lá cắt tỉa

nai kieng la kieng thien nga

Chú Nai và Thiên Nga kiểng lá cắt tỉa

rong kieng cay cap rong kieng

Rồng kiểng lá cắt tỉa

ha ma kieng ngua kieng

Hà mã và Ngựa kiểng lá cắt tỉa

nam kieng cay nga voi kieng

Nấm và Ngà voi kiểng lá cắt tỉa

thap eiffel kieng la van mieu kieng la

Tháp Eiffel và Văn miếu kiểng lá cắt tỉa

2. Cây cảnh nghệ thuật thế giới:

cay nghe thuat vien cay nghe thuat cat tia vuong tron

Cắt tỉa theo đường viền và hình khối

cay nghe thuat chim cu meo cu meo cay

Cú mèo cắt tỉa nghệ thuật

cay nghe thuat chu cong cay nghe thuat chu chim

Con Công và bầy Hạt cắt tỉa nghệ thuật

cay nghe thuat nhung chu voi cay nghe thuat nhung chu ngua

Đàn voi và Ngựa cắt tỉa nghệ thuật

cay nghe thuat chu ong cay nghe thuat nhung chu ca

Chú ong và đàn cá cắt tỉa nghệ thuật

cay nghe thuat hoa xinh xan cay nghe thuat co gai

Hoa và cô gái đang nằm cạnh hồ

cay nghe thuat mat cuoi cay nghe thuat co gai om chu chim

Mặt cười và Cô gái ôm chú chim

Hình ảnh trên cho thấy, nghệ thuật cắt tỉa cây cảnh quả thực đã và đang là một loại hình đang được giới cây cảnh lưu ý tới, qua các tác phẩm, tài năng nghệ thuật của các nghệ nhân được thể hiện và được nhiều người biết tới. Nước ta  đã bắt nhịp được xu hướng thế giới, với các tác phẩm cây cảnh cắt tỉa cũng khá độc đáo và phong phú được nhiều người trong nước biết đến, nhất là ở khu vực miền Tây Nam bộ – là nơi có nhiều cây cảnh cắt tỉa tạo hình nhất.

Các tác phẩm của thế giới có phần cầu kỳ hơn, do khí hậu khác với nước ta nên các loại cây trồng cũng phong phú và đa dạng hơn, tuy vậy nước ta vẫn sở hữu những nét đẹp rất riêng trong thể loại cây cảnh nghệ thuật này.

Còn chờ gì nữa, nếu như bạn yêu thích hãy lựa chọn cho mình một tác phẩm và trang trí cho sân vườn nhà mình thêm đẹp và sinh động nhé. Chúc các bạn có một sự lựa chọn hoàn hảo!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s