Thiết kế sân vườn – trình tự các bước trong thiết kế sân và trồng cây sân vườn | Sài Gòn Hoa

Thiết kế sân vườn – trình tự các bước trong thiết kế sân và trồng cây sân vườn | Sài Gòn Hoa.

Bắt đầu cho việc thiết kế khu vườn cho bạn như thế nào đây?

Những người yêu cây cảnh– thích làm vườn chẳng gặp mấy khó khăn khi quyết định thời điểm để trồng những cây hoa mười giờ, hay hoa dừa cạn, treo những chậu hoa lan ở đâu cho đẹp hay tưới lượng nước thế nào cho những cây phong lữ của họ. Nhưng khi nói về thiết kế sân vườn nhà sao cho đẹp, thì ngay cả những người làm vườn kỳ cựu nhất cũng bắt đầu “toát mồ hôi”. Chúng ta có thể mất vài tuần để cố gắng tìm được điểm hoàn hảo nhất cho một cây bụi mới; mất cả một mùa để lên kế hoạch cho một sân vườn lâu niên mới và thậm chí trăn trở nhiều tháng để định hình lại lối đi trong vườn. Vậy tại sao chúng ta lại thấy những việc này lại không đơn giản chút nào?

con đường thênh thang có đoạn uốn lượn nhẹ tạo nên lối đi thư thả

Cây hoa cảnh hài hòa trong sân vườn

Một trong những lý do có thể là thiết kế sân được xem là công việc của những chuyên gia như các kiến trúc sư phong cảnh, nhà thiết kế cảnh quan, nhà thiết kế vườn và người thi công xây dựng cảnh quan… Tuy nhiên một vài những khu nhà vườn đẹp nhất trên thế giới lại không phải do các chuyên gia này thiết kế. Sissinghurs – khu nhà vườn nổi tiếng của Vita Sackville-West và Harold Nicolson, nhà thơ kiêm tác giả viết về nghệ thuật làm vườn nổi tiếng của Anh là một minh chứng rõ nhất. Hay khu vườn của Tasha Tudor và Thomas Jefferson cũng vậy. Chúng là sản phẩm của những con mắt sáng tạo, bàn tay khéo léo và nhiều năm thử nghiệm – đã tạo nên những kỹ năng mà không chỉ các nhà thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp mới có. Với bài viết này, mục đích của chúng tôi là muốn giúp bạn vượt qua được sự lo lắng về thiết kế sân vườn và tạo sự tự tin cho bạn khi quyết định phá bỏ hàng rào những cây bụi cây um tùm để lắp đặt một lối đi được lát từ những phiến đá hay để đặt một khu vườn thủy sinh.

san vuon

Sissinghurs – khu nhà vườn nổi tiếng của Vita Sackville-West và Harold Nicolson

Một số người yêu thích sân vườn sẽ không trồng bất cứ loại cây nào mà không có một thiết kế toàn diện và một kế hoạch trồng cây gì, ở khu vực nào cụ thể cho toàn bộ sân vườn của họ. Những người khác thì lại chẳng nghĩ đến việc thiết kế khu vườn hay sân vườn của mình cho tới sau một vài năm thấy nó xuống cấp hoặc bắt gặp khoảng sân vườn đẹp, lý thú của bạn mình. Thậm chí còn có những người chẳng bao giờ đặt kế hoạch dài hay ngắn hạn mà họ chỉ cần một cái xẻng và vài cái cây để trồng mà thôi.

Một lối đi uốn con làm mất hút tầm nhìn tạo sự bí ẩn phí bên trong khu viên sân vườn

Một lối đi uốn con làm mất hút tầm nhìn tạo sự bí ẩn phí bên trong khu viên sân vườn

Vậy phương pháp nào thì phù hợp với bạn?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chính con người bạn khi bạn thấy cách nào khiến mình thoải mái nhất. Nếu bạn đủ tự tin để đối đầu với những khó khăn và sẽ theo đuổi đến cùng thì cứ tiến hành như bạn muốn! Còn nếu bạn cần có thêm lời khuyên thì các chuyên gia là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Cả hai cách này đều có giá trị như nhau.

be rong cua loi di trong san vuon

Nên nhớ rằng chẳng có thiết kế sân vườn nào là cơ bản đối với khu đất của bạn cả. Có rất nhiều thiết kế khác nhau cho các khu vườn và thậm chí nếu bạn có một kế hoạch chi tiết thực thi hoàn hảo thì sau đó bạn vẫn gặp những khó khăn mới cũng như lợi ích mới và cần những quyết định thiết kế mới. Những cái cây sẽ lớn lên và biến bãi đất đầy nắng của bạn thành một khu đầy bóng dâm. Rồi những cây hoa sẽ chết và cần được thay thế. Bạn sẽ thấy nhàm chán với khu vườn theo lối cổ điển, thôn dã và bắt đầu đam mê những cây hình nón nhỏ xinh, vườn xanh với những cây hình khối, cây được cắt xén. Bởi vậy trong thiết kế sân vườn không có cái gọi là những quyết định đúng. Những gì bạn có là một cơ hội tuyệt vời để bộc lộ bản thân. Phần khó khăn nhất có thể là việc tin vào trực giác của bạn và cho phép chính mình thử nghiệm khi bạn phát triển thiết kế khu vườn độc đáo của riêng mình.

cay nghe thuat cat tia vuong tron

Chúng tôi gợi ý đơn giản nhất về trình tự các bước trong thiết kế sân và trồng cây sân vườn của bạn, với các bước này, chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo cho mình sân vườn theo ý muốn. Chi tiết các bước sẽ được chúng tôi đề cập trong các bài sau.

Bước 1: Lên kế hoạch thiết kế sân vườn cho nhà bạn

phoi canh thiet ke san vuon

Một trong những công cụ thiết kế giá trị nhất chính là kế hoạch thiết kế sân vườn hay xác định tầm ngắm của nó. Ngắm khu vườn của bạn trên giấy để đơn giản hơn trong việc xác định các yếu tố thiết kế cơ bản như đường hướng, tỷ lệ và tính đối xứng. Xem chi tiết.

Bước 2: Các cơ sở thiết kế sân vườn cho khu vườn nhà

Các mẫu hình lặp lại trong lối đi tạo nên một “điệp khúc” trong khu vườn. Lối đi ngang dọc, thẳng tắp tạo nên nét thanh tao, sang trọng cho khu vườn

Sự hài hòa trong thiết kế sân vườn

Cần đảm bảo những nguyên tắc thiết kế thông dụng cho toàn bộ nghệ thuật sáng tạo nói chung: Phong cách, sự kết nối, tỉ lệ, sự nhịp nhàng, sự đối xứng và cân bằng, tường-mái và lối đi, cây cảnh. Xem chi tiết.

Bước 3: Lấy cảm hứng thiết kế

sach hay ve thiet ke canh quan

Đến thăm vườn người khác, tham khảo các loại sách về cây cảnh, thiết kế cảnh quan, tìm một công ty tư vấn cảnh quan,… là những cách tạo cảm hứng trong thiết kế cảnh quan của bạn. Xem chi tiết.

Bước 4: Trang trí sân vườn

Các yếu tố trang trí sân vườn có thể được tạo phong cách trang trọng hoặc dân dã hay sự kết hợp của cả hai. Khi lựa chọn các yếu tố trang trí cho khu vườn của bạn, bạn sẽ gặp thách thức là cần chọn những gì để hài hòa với phong cách bạn hướng tới và những vật trang trí mà bạn đang có. Xem chi tiết.

Sài Gòn Hoa

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s